Magiclamp - Cho thuê phòng Marketing trọn gói!

Những Điều Bạn Cần Biết Về Brand Guideline Trong Marketing

Khi nhắc đến Brand Guideline, chúng ta nghĩ ngay đến tập hợp các quy định về logo, màu sắc, font chữ và hình ảnh được thiết kế để hỗ trợ việc phát triển thương hiệu một cách chuyên nghiệp, nhất quán. Tuy nhiên, ngoài việc chỉ là một tài liệu hướng dẫn, Guideline còn có vai trò to lớn hơn trong việc xây dựng và bảo vệ giá trị của một thương hiệu trên thị trường cạnh tranh ngày nay. Hãy cùng khám phá những điều cơ bản mà bạn cần biết về Brand Guideline qua bài viết dưới đây của Magic Lamp nhé!

Brand Guideline là gì?

Brand Guideline hay còn được gọi là Bộ quy chuẩn thương hiệu là tập hợp các hướng dẫn chi tiết về yếu tố nhận diện và xây dựng thương hiệu. Nó không chỉ đơn giản là logo, slogan mà còn bao gồm màu sắc, font chữ, hình ảnh, tính cách của thương hiệu. Những yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên bản sắc riêng biệt, tạo độ nhận diện dễ dàng cho thương hiệu trên trên thị trường.

Việc xây dựng một bộ Brand Guideline đầy đủ, chi tiết đòi hỏi rất nhiều thời gian, nỗ lực, được coi như một thách thức lớn đối với các nhà quản lý thương hiệu. Tuy nhiên, sự đầu tư này là rất cần thiết để đảm bảo tính nhất quán, chuyên nghiệp trong việc quảng bá, phát triển thương hiệu trên các nền tảng truyền thông khác nhau. 

Tại sao Brand Guideline lại quan trọng trong marketing?

Xây dựng câu chuyện thương hiệu hoàn chỉnh

Brand Guideline là công cụ quan trọng giúp cung cấp thông tin toàn diện về thương hiệu đến các bên liên quan, từ các nhà quản lý cấp cao cho đến đội ngũ nhân viên cấp dưới. Các thông tin chính về thương hiệu bao gồm bản chất cốt lõi, sứ mệnh và định vị thương hiệu.

Với Guideline, doanh nghiệp có thể xây dựng một câu chuyện thương hiệu hoàn chỉnh. Đây là cách tạo mối liên kết vững chắc giữa thương hiệu và khách hàng, giúp khách hàng dễ dàng nhận diện, tìm hiểu thương hiệu giữa hàng ngàn cái tên trên thị trường. Qua đó, câu chuyện thương hiệu dễ dàng đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp trên thị trường cạnh tranh.

Đảm bảo tính thống nhất

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao những thương hiệu lớn luôn thành công và dễ dàng nhận diện hơn những thương hiệu khác? Đó là nhờ tính nhất quán trong các hoạt động của thương hiệu. Để đạt được điều này, doanh nghiệp không thể không xây dựng và áp dụng một bộ Brand Guideline chuẩn.

Guideline sẽ áp dụng cho tất cả các chiến dịch tiếp thị và truyền thông của thương hiệu. Nhờ đó đảm bảo tính thống nhất trong tất cả các hoạt động của thương hiệu, bao gồm cả marketing online và offline.

Tối ưu hóa thời gian, ngân sách

Sở hữu một bộ quy chuẩn thương hiệu mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp, bao gồm cả về mặt thời gian và ngân sách. Khi có sẵn Brand Guideline, việc thiết kế, lên ý tưởng cho các chiến dịch không còn tốn nhiều thời gian như trước. Doanh nghiệp chỉ cần áp dụng các quy chuẩn chung đã có để đảm bảo tính thống nhất trong hoạt động của thương hiệu. Nhờ đó, quá trình thiết kế, sản xuất nội dung trở nên nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Ngoài ra, Brand Guideline còn là nền tảng vững chắc cho các chiến dịch truyền thông. Doanh nghiệp có thể áp dụng bộ quy chuẩn thương hiệu để truyền thông đồng nhất trên nhiều kênh khác nhau. Việc này giúp đảm bảo nhất quán trong hình ảnh thương hiệu, tăng cường độ nhận diện và đưa thương hiệu trở thành "top of mind" trong tâm trí khách hàng. Thay vì phải bỏ nhiều chi phí vào việc tái thiết kế hay chỉnh sửa, doanh nghiệp có thể tập trung hơn vào việc phát triển, tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh chính.

Một Brand Guideline đầy đủ cần những gì?

- Tổng quan về doanh nghiệp như lịch sử hình thành, giá trị, mục tiêu, sứ mệnh

- Phần mô tả ngắn về định hướng phát triển, được thể hiện bằng văn bản tài liệu ngắn.

- Logo doanh nghiệp với những quy định rõ ràng liên quan đến cách thiết kế logo, giới hạn kích cỡ, không gian, màu sắc, cách bố trí logo, những điều cần tránh khi sử dụng logo. 

- Bảng màu quy định cùng thứ tự ưu tiên giữa các màu được sử dụng cho thương hiệu.

- Kiểu chữ, cách thiết kế kế tiêu đề chính, tiêu đề phụ hoặc đoạn văn bản. 

- Đưa ra các ví dụ cụ thể về trường hợp được sử dụng hình ảnh.

Có thể nói, Brand Guideline là công cụ quan trọng, hiệu quả trong marketing, giúp xây dựng sự nhất quán, tăng cường giá trị của thương hiệu trên thị trường. Việc hiểu và áp dụng đúng sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn, đồng thời tạo nên một ấn tượng mạnh mẽ, bền vững với khách hàng tiềm năng.

Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm những kiến thức marketing bổ ích khác nhé!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn hãy liên hệ ngay với Magic Lamp qua Website, hoặc Fanpage để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm các dịch vụ Quảng cáo của Magic Lamp

Quảng cáo Google

Quảng cáo Facebook

Quảng cáo Tiktok

Bạn đang xem: Những Điều Bạn Cần Biết Về Brand Guideline Trong Marketing
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *