Magiclamp - Cho thuê phòng Marketing trọn gói!

Freelancer là nghề gì? Các nghề Freelancer phổ biến hiện nay

Với ưu điểm không gò bó thời gian và kiếm được thu nhập cao, nghề Freelancer ngày càng trở lên phổ biến tại Việt Nam. Đây có thể là những công việc phụ ngoài giờ hoặc là công việc toàn thời gian đối với nhiều người. Vậy chính xác Freelancer là nghề gì? Các nghề Freelancer phổ biến hiện nay là gì? Hãy cùng Magic Lamp tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

1. Freelancer là nghề gì?

Freelancer là một thuật ngữ chỉ toàn bộ những người đang làm việc tự do, độc lập. Họ là người tự tìm kiếm khách hàng, ký hợp đồng với những khách hàng trả mức giá tốt nhất để thực hiện dự án. Các dự án có thể bao gồm dự án ngắn hạn, dự án trung hạn và dự án dài hạn.

Khác với làm việc tại công ty Freelancer có thể đảm nhiệm nhiều công việc và nhiều dự án cùng lúc, họ phục vụ nhiều khách hàng trong cùng một thời điểm. Thông thường, việc trao đổi giữa khách hàng và Freelancer sẽ thông qua các nền tảng trên Internet.

2. Tổng hợp các nghề Freelancer phổ biến trên thị trường

2.1. Part Time chụp ảnh sản phẩm là nghề Freelancer phổ biến nhất hiện nay

Nhiều công ty hiện nay đang trú trọng khâu sản xuất hình ảnh chuyên nghiệp, vì vậy ngày càng nhiều các công việc liên quan đến chụp ảnh sản phẩm. Để nhận các dự án này bạn cần có kỹ năng setup bố cục, background chụp ảnh chuyên nghiệp, máy ảnh cao cấp. Ngoài ra bạn cần có khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh để đáp ứng yêu cầu công việc.

2.2. Part Time dựng phim

Đây là những công việc bao gồm: Quay, dựng phim và chỉnh sửa video. Công việc đòi hỏi bạn cần có khả năng thành thạo trong việc sử dụng các công cụ chỉnh sửa hình ảnh như: Adobe Premiere,… đồng thời hiểu biết về góc quay, cách setup cảnh quay cơ bản.

2.3. Nhà thiết kế tự do

Công việc này bao gồm các đầu việc về thiết kế đồ họa. Để gia nhập ngành bạn cần có kiến thức tốt về các công cụ thiết kế như Photoshop, AI, tư duy thẩm mỹ, khả năng thiết kế hình ảnh. Biết thiết kế Banner, Pop Up, Brochure hoặc Poster là một lợi thế.

2.4. Người làm nội dung tự do

Công việc này để chỉ những người sáng tạo nội dung, những công việc liên quan đến viết lách. Đặc thù công việc này khá đơn giản nên cạnh tranh trong ngành tương đối cao. Họ là người chịu trách nghiệm sáng tạo nội dung trên các nền tảng số như: Website, Facebook, Instagram, Tiktok, Youtube,…

2.5. SEO bán thời gian

Đây là một công việc được ưu tiên hàng đầu cho những ai muốn làm làm việc trong mảng SEO. Công việc này tập chung nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu khách hàng và đối thủ cạnh tranh để xây dựng chiến lược SEO. Đồng thời, bạn cần xây dựng được bộ từ khóa, hỗ trợ xây dựng và thiết kế Website chuẩn SEO.

2.6. Reviewer bán thời gian

Song song với KOLs và Influencers, Reviewer là một ngành tương đối mới. Những Reviewer sẽ chịu trách nhiệm biên tập nội dung và tham gia vào các buổi quay review sản phẩm của nhãn hàng, doanh nghiệp. Họ cần có khả năng hoạt ngôn, diễn đạt tốt, diễn xuất tự nhiên trước ống kính để truyền đạt tính năng của sản phẩm hiệu quả nhất.

2.7. Sáng tạo nội dung Tiktok

Với công việc này, bạn sẽ là người chịu trách nhiệm lên ý tưởng, kịch bản, setup góc quay chụp và tạo thành các video Viral trên Tiktok. Việc xây dựng tài khoản Tiktok cho doanh nghiệp, giúp sản phẩm của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng sẽ giúp bạn kiếm thêm thu nhập hấp dẫn.

Kết luận

Freelancer đang ngày càng trở lên phổ biến với phần đông người lao động hiện nay. Đặc biệt là những người không thích những quy tắc của môi trường văn phòng. Qua những thông tin trên của Magic Lamp, có lẽ bạn đọc đã hiểu rõ Freelancer là nghề gì? Các nghề Freelancer phổ biến hiện nay là gì? Hy vọng bạn có thể chọn một nghề phù hợp với chuyên môn của mình. 

Nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi qua Website, hoặc Fanpage nhé!

 

Bạn đang xem: Freelancer là nghề gì? Các nghề Freelancer phổ biến hiện nay
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *